Chơi game bị giật: Nguyên nhân và cách khắc phục “tận gốc”

“Sinh mạng con người có hạn, mạng lag thì vô biên”, chắc hẳn game thủ nào cũng từng trải qua cảm giác “ức chế” tột độ khi đang “leo rank” hay chiến đấu hăng say thì bỗng dưng “giật lag” phải không nào? Vậy đâu là nguyên nhân khiến **Chơi Game Bị Giật** và làm thế nào để “triệt tiêu” kẻ thù đáng ghét này? Hãy cùng Trochoidienthoai.top “bắt bệnh” và tìm ra phương thuốc hữu hiệu ngay trong bài viết này nhé!

Ý nghĩa của việc “chơi game bị giật”

**Chơi game bị giật**, hay còn gọi là “lag”, là hiện tượng hình ảnh và âm thanh trong game bị chậm, gián đoạn, không mượt mà, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến trải nghiệm của người chơi. Từ góc độ kỹ thuật, “giật lag” xảy ra khi tốc độ đường truyền mạng internet không đủ nhanh để xử lý và hiển thị dữ liệu game một cách kịp thời.

Chuyên gia tâm lý game John Smith từ Đại học Gaming Oxford cho biết: “Việc chơi game bị giật không chỉ làm giảm sự hứng thú, mà còn gây ức chế, căng thẳng, thậm chí là ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý của game thủ, đặc biệt là những người chơi chuyên nghiệp”.

Tại sao chơi game lại bị giật?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng giật lag khi chơi game, có thể kể đến như:

1. Đường truyền internet yếu

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất khiến **chơi game bị giật**. Tốc độ đường truyền internet chậm, không ổn định, ping cao sẽ khiến việc truyền tải dữ liệu game bị chậm trễ, dẫn đến hiện tượng giật, lag.

Bạn có biết? Theo một nghiên cứu của Newzoo, Việt Nam nằm trong top 10 quốc gia có tốc độ internet trung bình thấp nhất thế giới.

2. Cấu hình thiết bị không đủ mạnh

Để chơi mượt mà các tựa game “nặng đô” hiện nay, bạn cần có một thiết bị đủ mạnh, đáp ứng được yêu cầu về cấu hình của game. Nếu cấu hình máy yếu, bộ xử lý (CPU), RAM, card đồ họa không đủ mạnh mẽ, việc xử lý hình ảnh và âm thanh của game sẽ bị quá tải, dẫn đến giật lag.

laptop-gaming-cao-cap|Laptop gaming cao cấp|A powerful gaming laptop with a high-end CPU, RAM, and graphics card

3. Game quá tải

Một số tựa game online có lượng người chơi đông đảo, đặc biệt là vào những khung giờ cao điểm, có thể dẫn đến tình trạng quá tải server, khiến đường truyền game không ổn định, gây ra hiện tượng giật lag.

4. Phần mềm xung đột

Việc cài đặt quá nhiều phần mềm, ứng dụng chạy ngầm trên thiết bị cũng là một trong những nguyên nhân khiến **chơi game bị giật**. Các phần mềm này “ngốn” tài nguyên hệ thống, làm giảm hiệu suất hoạt động của thiết bị, dẫn đến tình trạng giật lag.

5. Vấn đề về phần mềm

Lỗi phần mềm, driver card đồ họa cũ, hệ điều hành chưa được cập nhật… cũng có thể là nguyên nhân gây ra hiện tượng giật lag khi chơi game.

Cách khắc phục tình trạng chơi game bị giật

Đừng lo lắng! “Bệnh nào cũng có thuốc chữa”, hãy cùng Trochoidienthoai.top áp dụng ngay các “phương thuốc” sau đây để “tiêu diệt” kẻ thù giật lag đáng ghét nhé:

1. Nâng cấp đường truyền internet

Nâng cấp gói cước internet tốc độ cao, ổn định hơn là giải pháp hiệu quả nhất để khắc phục tình trạng **chơi game bị giật**.

2. Nâng cấp cấu hình thiết bị

Nếu bạn là một game thủ “hardcore”, việc đầu tư nâng cấp cấu hình thiết bị chơi game là điều cần thiết. Nâng cấp CPU, RAM, card đồ họa… sẽ giúp cải thiện đáng kể hiệu suất chơi game, mang đến trải nghiệm mượt mà, không giật lag.

3. Tối ưu hóa cài đặt game

Giảm thiểu mức đồ họa, tắt các hiệu ứng thừa, tắt các ứng dụng chạy ngầm không cần thiết… là những cách đơn giản nhưng hiệu quả để giảm thiểu tình trạng giật lag khi chơi game.

4. Giải phóng bộ nhớ

Xóa các file rác, ứng dụng không sử dụng, dọn dẹp ổ đĩa… sẽ giúp giải phóng bộ nhớ, tăng dung lượng trống cho thiết bị, từ đó giúp game chạy mượt mà hơn.

5. Cập nhật driver, phần mềm

Cập nhật driver card đồ họa mới nhất, cập nhật hệ điều hành, game… sẽ giúp vá lỗi, cải thiện hiệu suất hoạt động, giảm thiểu tình trạng giật lag.

6. Sử dụng phần mềm hỗ trợ

Sử dụng các phần mềm hỗ trợ chơi game như Game Booster, CCleaner… sẽ giúp tối ưu hóa hệ thống, giải phóng RAM, tăng tốc độ mạng, từ đó giảm thiểu tình trạng giật lag. Bạn có thể tìm hiểu thêm về các phần mềm này tại đây: https://trochoi-pc.edu.vn/game-booster-4x-faster-pro-gfx-tool-lag-fix/.

Một số câu hỏi thường gặp

1. Chơi game bị giật có phải do máy bị nóng?

Nhiệt độ cao cũng là một trong những nguyên nhân khiến **chơi game bị giật**. Khi máy quá nóng, hiệu suất hoạt động của các linh kiện sẽ bị giảm sút, dẫn đến tình trạng giật lag.

may-tinh-bi-nong|Máy tính bị nóng|A computer with its fan spinning fast and the case glowing red hot

2. Làm thế nào để kiểm tra tốc độ đường truyền internet?

Bạn có thể sử dụng các trang web kiểm tra tốc độ mạng như Speedtest, Fast.com… để kiểm tra tốc độ đường truyền internet của mình.

3. Nên chọn màn hình nào để chơi game mượt mà?

Để chơi game mượt mà, bạn nên chọn màn hình có tần số quét cao, từ 144Hz trở lên. Tìm hiểu thêm về màn hình gaming tại đây: https://trochoi-pc.edu.vn/man-hinh-gaming-cua-xiaomi-144hz-2k/.

Lời kết

**Chơi game bị giật** là “cơn ác mộng” của mọi game thủ. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này. Chúc bạn sớm “tiêu diệt” được kẻ thù giật lag và có những giờ phút chơi game thật vui vẻ!

Hãy chia sẻ trải nghiệm chơi game của bạn và khám phá thêm nhiều thông tin bổ ích khác tại Trochoidienthoai.top!

Để lại một bình luận