Học bài hay chơi game

Cách bỏ game để học: Lối thoát cho game thủ “nghiện” học

“Học, học nữa, học mãi” – lời dạy của Lenin như vang vọng bên tai mỗi mùa thi đến. Nhưng đời học sinh, sinh viên đâu chỉ có học, mà còn có cả một thế giới game đầy mê hoặc đang chờ đợi. Vậy làm sao để cân bằng giữa việc học và chơi game, hay nói đúng hơn là Cách Bỏ Game để Học hiệu quả? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây!

Học bài hay chơi gameHọc bài hay chơi game

Ý nghĩa của việc “cai” game để tập trung học tập

Từ góc độ tâm lý

Việc dành quá nhiều thời gian cho game có thể dẫn đến nghiện game – một dạng rối loạn kiểm soát xung động. Lúc này, việc học tập không còn là ưu tiên hàng đầu, thay vào đó là những cuộc phiêu lưu bất tận trong thế giới ảo.

Tiến sĩ tâm lý học Daniel Kahneman (giả định), tác giả cuốn “Thinking, Fast and Slow”, cho rằng: “Não bộ chúng ta dễ dàng bị thu hút bởi những phần thưởng tức thời, và game chính là bậc thầy trong việc khai thác điều này.”

Dưới góc nhìn của một game thủ

Là một game thủ kỳ cựu, tôi hiểu rõ sức hút khó cưỡng của những tựa game đình đám. Nhưng bản thân cũng là một người làm việc trong lĩnh vực giáo dục, tôi càng thấu hiểu tầm quan trọng của việc học.

“Game là một hình thức giải trí tuyệt vời, nhưng đừng để nó chi phối cuộc sống của bạn.” – đó là lời khuyên chân thành mà tôi muốn gửi gắm đến các bạn trẻ.

Cách bỏ game để học: Không khó như bạn nghĩ!

1. Nhận thức rõ vấn đề

Bước đầu tiên và quan trọng nhất chính là nhận thức được tác hại của việc nghiện game và lợi ích của việc học tập. Hãy tự hỏi bản thân: “Mình muốn điều gì hơn? Trở thành game thủ chuyên nghiệp hay đạt được thành công trong học tập và sự nghiệp?”

Xếp hạng game thủXếp hạng game thủ

2. Lên kế hoạch học tập cụ thể

Hãy đặt ra mục tiêu học tập rõ ràng và lên lịch trình cụ thể. Chia nhỏ thời gian học tập thành các khoảng ngắn, xen kẽ với các hoạt động giải lao hợp lý.

3. Tìm kiếm sự hỗ trợ từ gia đình và bạn bè

Hãy chia sẻ với gia đình và bạn bè về quyết tâm “cai” game để học tập của bạn. Sự động viên và hỗ trợ từ những người thân yêu sẽ là nguồn động lực to lớn giúp bạn vượt qua cám dỗ.

4. Tìm niềm vui trong học tập

Hãy khám phá những phương pháp học tập mới mẻ, sáng tạo và phù hợp với bản thân. Biến việc học từ một nhiệm vụ nhàm chán thành một hành trình khám phá kiến thức thú vị.

5. Hạn chế tiếp xúc với game

Gỡ bỏ các ứng dụng game trên điện thoại, máy tính, hạn chế truy cập vào các trang web, diễn đàn game. Thay vào đó, hãy dành thời gian cho các hoạt động bổ ích khác như đọc sách, chơi thể thao, tham gia các câu lạc bộ,…

Các câu hỏi thường gặp

1. Làm sao để không bị sao nhãng bởi game khi đang học?

Hãy tìm một không gian học tập yên tĩnh, tắt điện thoại, ngắt kết nối internet (nếu không cần thiết), và sử dụng các ứng dụng chặn website, ứng dụng gây xao nhãng.

2. Nên học bao lâu sau mỗi giờ chơi game?

Tốt nhất nên dành ít nhất 30 phút để học tập sau mỗi giờ chơi game.

3. Làm sao để cân bằng giữa việc học và chơi game?

Hãy lên kế hoạch chi tiết cho cả việc học và chơi game, đảm bảo dành đủ thời gian cho cả hai hoạt động mà không để ảnh hưởng đến nhau.

Lời kết

Hy vọng rằng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về cách bỏ game để học. Hãy nhớ rằng, việc học tập là vô cùng quan trọng, nó là chìa khóa mở ra cánh cửa thành công trong tương lai.

Bạn có muốn tìm hiểu thêm về cách quản lý thời gian hiệu quả hay các bí quyết học tập hiệu quả khác? Hãy khám phá thêm các bài viết khác trên website trochoidienthoai.top. Đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi nếu bạn cần bất kỳ sự hỗ trợ nào.

Để lại một bình luận