Chơi game bị đau đầu: Nguyên nhân và cách “giải cứu” cho game thủ

“Ôi trời ơi, lại đau đầu nữa rồi!” – Câu nói quen thuộc của biết bao game thủ sau những giờ phút “chiến game” miệt mài. Bạn có công nhận không? 😂 Chơi game là niềm đam mê bất tận, nhưng cảm giác đau đầu cứ bám riết lấy thì thật khó chịu. Vậy, tại sao chơi game lại gây đau đầu? Liệu có cách nào để “giải cứu” tình trạng này? Cùng “Game PC Máy Tính Giá Rẻ Nhất Hà Nội” tìm hiểu nhé!

Tại sao “cày game” lại khiến bạn đau đầu như búa bổ?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau đầu khi chơi game, từ những lý do đơn giản đến phức tạp. Dưới đây là một số “thủ phạm” thường gặp:

1. Mỏi mắt – Kẻ thù số 1 của game thủ

Anh Tuấn Anh – kỹ thuật viên máy tính tại quận Cầu Giấy, Hà Nội chia sẻ: “Nhiều bạn trẻ đến cửa hàng mình than phiền về việc Chơi Game Bị đau đầu. Hỏi ra mới biết, các bạn ấy thường xuyên ngồi chơi game hàng giờ liền, mắt dán chặt vào màn hình, chớp mắt ít hơn bình thường, dẫn đến mỏi mắt, khô mắt và đau đầu.”

Đúng vậy, khi tập trung cao độ vào game, chúng ta thường quên mất việc cho đôi mắt nghỉ ngơi. Ánh sáng xanh từ màn hình máy tính, điện thoại cũng là một yếu tố gây hại cho mắt.

2. Tư thế “bá đạo” khi chơi game

Ngồi chơi game gù lưng, vẹo cổ, nằm sấp… là những tư thế “kinh điển” khiến các cơ vùng vai, gáy bị căng cứng, lâu ngày dẫn đến đau đầu, thậm chí là thoái hóa đốt sống cổ.

Bạn có biết, theo một nghiên cứu của trường Đại học Y Hà Nội, có đến 70% sinh viên thường xuyên chơi game gặp các vấn đề về xương khớp, trong đó phổ biến nhất là đau mỏi vai gáy.

3. Stress – “Kẻ giấu mặt” gây đau đầu

Bạn tưởng chơi game là để giải trí, xả stress? Sai lầm rồi nhé! Nhiều tựa game với độ khó cao, tính cạnh tranh khốc liệt lại là nguyên nhân gây stress, khiến bạn căng thẳng, mệt mỏi và đau đầu triền miên.

4. Chế độ ăn uống, sinh hoạt “lệch pha”

“Bỏ bữa” để “cày game”, “thức khuya” để “leo rank”, uống quá nhiều nước ngọt, cà phê… là những thói quen tai hại khiến cơ thể mất nước, thiếu chất, suy giảm sức khỏe và tất nhiên, đau đầu là điều khó tránh khỏi.

“Giải cứu” cơn đau đầu – “Lên đời” trải nghiệm game

Đừng để cơn đau đầu làm gián đoạn cuộc vui! Hãy áp dụng ngay những “bí kíp” sau đây:

1. Nghỉ ngơi hợp lý – “Nạp năng lượng” cho cả bạn và “chiến mã”

• Áp dụng quy tắc 20-20-20: Cứ sau 20 phút nhìn màn hình, hãy dành 20 giây để nhìn ra xa 20 feet (khoảng 6 mét).
  • Đứng dậy, đi lại, vận động nhẹ nhàng sau mỗi 30-60 phút chơi game.
  • Đảm bảo giấc ngủ ngon từ 7-8 tiếng mỗi ngày.

2. Thiết lập không gian chơi game “chuẩn bài”

• Điều chỉnh độ sáng, độ tương phản màn hình phù hợp.
  • Sử dụng ghế ngồi thoải mái, có tựa lưng, giúp giữ tư thế ngồi thẳng.
  • Bàn phím, chuột phải đặt ở vị trí thuận tiện, tránh gây mỏi cổ tay.

3. Chế độ ăn uống, sinh hoạt “lên hương”

• Uống đủ nước, bổ sung rau xanh, trái cây vào thực đơn hàng ngày.
  • Hạn chế thức khuya, uống rượu bia, nước ngọt có ga.

4. Lựa chọn game phù hợp

Không phải tựa game nào cũng khiến bạn “đau đầu”. Hãy lựa chọn những tựa game phù hợp với sở thích, thời gian rảnh và khả năng chịu đựng của bản thân.

Bạn đam mê thể loại game đối kháng? Hãy thử sức với tựa game “Naruto song đấu” đầy kịch tính! Link bài viết Naruto Song Đấu

5. “Lắng nghe” cơ thể – Dấu hiệu cảnh báo không thể bỏ qua

Nếu cơn đau đầu xuất hiện thường xuyên, kèm theo các triệu chứng như buồn nôn, chóng mặt, suy giảm thị lực… hãy đến gặp bác sĩ để được khám và điều trị kịp thời.

Kết luận

Chơi game là một hình thức giải trí tuyệt vời, nhưng đừng để nó ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Hãy “bỏ túi” những bí kíp trên để “chiến game” thả ga mà không lo đau đầu nhé!

Nếu bạn cần tư vấn thêm về cấu hình máy tính phù hợp để chơi game mượt mà, hãy liên hệ ngay với “Game PC Máy Tính Giá Rẻ Nhất Hà Nội” qua số điện thoại: 0372899999, email: [email protected] hoặc ghé thăm cửa hàng của chúng tôi tại địa chỉ: 233 Cầu Giấy, Hà Nội.